ETH 2.0 là gì? Ảnh hưởng đến giá của ETH hiện tại không?

Theo như lộ trình phát triển thì Ethereum sẽ trải qua 5 lần nâng cấp mạng lưới của mình bao gồm: Frontier, Homestead, Byzantium, Constantinople và Serenity hay còn gọi là Ethereum 2.0. Có thể thấy ETH 2.0 chính là giai đoạn cuối giúp cho ETH trở thành Blockchain trở nên hoàn thiện nhất. Vậy ETH 2.0 là gì? Giai đoạn phát triển này ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống ETH. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau đây.

ETH 2.0 là gì?

ETH 2.0 là gì?
ETH 2.0 là gì?

ETH 2.0 là quá trình nâng cấp mạng Ethereum từ cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) lên Proof of Stake (PoS) và áp dụng Sharding để cải thiện tốc độ xử lý giao dịch của Ethereum.

Theo đó, việc chuyển đổi sang PoS sẽ giúp Ethereum khắc phục những nhược điểm cũ của hệ thống PoW: hiệu suất thấp, chi phí giao dịch cao, khả năng mở rộng và tính bảo mật kém của mạng.

Tóm lại, ETH 2.0 có thể xem là một bản Hard Fork của Ethereum nhưng nâng cấp hơn.

Những điểm cải thiện nổi bật của ETH 2.0

Phiên bản ETH 1.0 tồn tại các vấn đề về :

  • Tốc độ giao dịch chậm: ETH 1.0 chỉ có thể xử lý từ 7 đến 15 giao dịch trên mỗi giây, khá chậm so với những token thế hệ mới như TRON hay EOS. Nguyên nhân bởi sự phi tập trung hoá và phân cấp đã ảnh hưởng đến tốc độ giao dịch của ETH 1.0.
  • Thuật toán lỗi thời: Phiên bản hiện tại của ETH đang sử dụng thuật toán Proof of Work (PoW). Cơ chế này khiến ETH khó mở rộng mạng lưới và cải thiện bảo mật. Theo đó, việc tham gia vào hệ thống ETH 1.0 đòi hỏi phải sử dụng các loại máy móc chuyên dụng với cơ chế cồng kềnh và phức tạp. Hệ quả của việc này là khiến mạng có nguy cơ bị tấn công 51% bất cứ lúc nào.

ETH 2.0 có thể giải quyết những nhược điểm trên bằng những cải tiến sau:

Thay thế PoW bằng PoS

Đây có thể được xem là sự thay đổi mang tính quan trọng nhất trong giai đoạn ETH 2.0.  Theo ước tính, với những nền tảng sử dụng PoW như BTC hay ETH, những thợ đào cần tiêu hao rất nhiều năng lượng. Vì vậy, việc chuyển sang cơ chế bằng chứng cổ phần Proof of Stake (PoS) là bước tiến để khắc phục nhược điểm này.

Cụ thể, thay vì sử dụng thợ đào, PoS sẽ được thay thế bởi các cá nhân duy trì trạng thái đã thống nhất của mạng. Hay, PoS loại bỏ hoàn toàn các cơ sở vật chất khách quan – nguyên nhân tiêu tốn năng lượng của hệ thống. Điều này không chỉ tiết kiệm tiền hơn mà còn cải thiện tính bảo mật của hệ thống.

Phân mảng (Sharding)

Đây là một phương pháp để mở rộng quy mô giao dịch bằng cách chia mạng lưới thành các mảnh, cho phép hệ thống xử lý đồng thời nhiều giao dịch trên cùng một chuỗi. Hiện tại, hệ thống của Bitcoin và Ethereum chỉ có thể xử lý tương ứng từ 7 đến 15 giao dịch mỗi giây, một con số bị các token thế hệ mới như TRON hay EOS bỏ xa. Tuy nhiên, việc áp dụng sharding sẽ giúp ETH 2.0 có thể thực hiện hàng nghìn giao dịch mỗi giây đẩy nhanh tốc độ giao dịch tăng đáng kể.

Beacon Chain (hay Phase 0)

Beacon Chain là một thành phần nền tảng điều phối mạng lưới mở rộng của các shard và staker. Nó cung cấp cơ sở hạ tầng cho PoS được sử dụng trên chuỗi khối Ethereum.

Beacon Chain cũng đặt nền tảng để sharding được tích hợp vào mạng.

Cuối cùng, Beacon Chain sẽ chịu trách nhiệm chọn ngẫu nhiên những người tạo tiền (người dùng đã đặt cược ETH), những người sẽ xác nhận từng chuỗi phân đoạn.

Điều này sẽ đảm bảo mức độ bảo mật cao trên mọi chuỗi.

Gần như không thể để những kẻ lừa đảo thông đồng và nắm quyền kiểm soát một mảnh vỡ.

Lợi ích của ETH 2.0 

Lợi ích của ETH 2.0 
Lợi ích của ETH 2.0

Tốc độ giao dịch nhanh hơn

Bản nâng cấp ETH 2.0 sẽ cải thiện đáng kể tốc độ giao dịch của mạng. Tốc độ hiện tại là khoảng 15 giao dịch mỗi giây (TPS) và thời gian khối trung bình là từ 13-15 giây.

Các mạng như Solana hiện xử lý 50.000 TPS và có thời gian khối trung bình là 400ms. Bản nâng cấp Ethereum 2.0 sẽ đảm bảo rằng Ethereum có thể cạnh tranh với các mạng này về hiệu suất kỹ thuật.

Người ta ước tính rằng việc nâng cấp sẽ tăng thông lượng giao dịch của mạng Ethereum lên khoảng 100.000 TPS.

Giảm phí gas

Do tốc độ giao dịch nhanh hơn, mạng có khả năng ít bị tắc nghẽn hơn, có nghĩa là người dùng sẽ không phải trả phí gas cao như vậy để ưu tiên các giao dịch của họ.

Hiện tại, phí gas trung bình trên Ethereum có thể dao động từ $ 3 đến $ 70 tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng.

Không thể nói phí giao dịch sẽ thấp hơn bao nhiêu, nhưng nếu Solana có hiệu lực thì phí giao dịch sẽ thấp hơn rất nhiều so với một đô la.

Tiêu thụ ít năng lượng hơn

cơ chế đồng thuận PoW mà Ethereum hiện đang sử dụng cực kỳ tiêu tốn năng lượng.

Ethereum Foundation tuyên bố rằng một khi mạng chuyển đổi sang hệ thống PoS, việc sử dụng năng lượng của mạng Ethereum sẽ giảm tới 99,95%.

Đó không chỉ là tin tốt cho môi trường mà còn là tin tuyệt vời cho lợi nhuận của những người xác nhận và thiết kế.

ETH 2.0 ra mắt khi nào?

Bản nâng cấp Ethereum 2.0 đang được triển khai theo từng giai đoạn.

  • Giai đoạn đầu tiên, Beacon Chain, sẽ hoạt động vào ngày 1 tháng 12 năm 2020.
  • Giai đoạn thứ hai, được gọi là “hợp nhất”, sẽ giới thiệu cơ chế đồng thuận PoS cho mạng Ethereum. Dự kiến, sản phẩm này sẽ ra mắt vào quý 1 hoặc quý 2 năm 2022.
  • Giai đoạn cuối cùng, sẽ tích hợp sharding vào giao thức Ethereum cũng được dự kiến vào giữa năm 2022, nhưng vẫn chưa có ngày phát hành được xác nhận.

ETH 2.0 sẽ ảnh hưởng đến ETH như thế nào?

ETH 2.0 sẽ ảnh hưởng đến ETH như thế nào?
ETH 2.0 sẽ ảnh hưởng đến ETH như thế nào?

Khi các cột mốc quan trọng diễn ra thì khả năng cao giá ETH sẽ phần nào đó bị ảnh hưởng, điển hình là tin tức ra mắt ví nạp Ethereum 2.0 ,giá ETH đã tăng hơn 10% ngay sau đó.

Trong ngắn hạn 

Nguồn Cung – Sell Demand

Nguồn cung của ETH sẽ tăng lên do lượng ETH được đưa ra thị trường bằng tổng của lượng ETH1 đào được từ mạng ETH1 và số ETH2 dùng làm phần thưởng staking trong mạng Beacon chain.

Nguồn Cầu – Buy Demand

Nhu cầu đầu tiên, là nhu cầu đáng chú ý nhất khi người dùng mua ETH1 để mang đi đặt cọc. Như bạn có thể thấy, lạm phát ETH2 càng cao thì số lượng ETH1 đặt cược càng nhỏ, vì vậy lần đầu tiên có khả năng sẽ có nhiều người đặt cược.

Nhu cầu thứ hai, hệ sinh thái phát triển mạnh trong thời kỳ này, thúc đẩy nhu cầu mua ETH với phí giao dịch khi sử dụng các ứng dụng được xây dựng trên Ethereum.

Dài hạn – Sau ETH 2.0

Sau khi hợp nhất thành một mạng Ethereum duy nhất, mạng ETH1 sẽ không thể khai thác nữa, gây ra lạm phát toàn bộ mạng Ethereum 2.0 là lạm phát của Beacon Chain (ước tính <1%).

Nhu cầu về ETH sẽ cao hơn khi Ethereum 2.0 có khả năng xử lý lớn hơn nhiều so với ETH1x. Nhiều Dapp hơn, nhiều người dùng hơn, nhiều ETH được sử dụng hơn.

Những rủi ro khi triển khai ETH 2.0

  • Thứ nhất: Đó là giai đoạn hợp nhất, nếu hợp nhất không thành công, Ethereum sẽ tách thành 2 chuỗi khác nhau. Điều này ảnh hưởng đến các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên Ethereum. Đặc biệt là các ứng dụng DeFi với hàng tỷ bị khóa trong các hợp đồng thông minh.
  • Thứ hai: Sự chậm trễ trong việc nâng cấp các giai đoạn sẽ ảnh hưởng đến các dự án phát triển trên Ethereum. Điều này không phải là mới vì Giai đoạn 0 đã bị trì hoãn nhiều lần trước khi được đưa ra gần đây.
  • Rủi ro thứ ba: Sự kết tụ của nhiều DApp DeFi có thể gây ra nhiều rủi ro hơn trong giai đoạn hợp nhất.

Phần kết 

Trên đây là toàn bộ kiến thức về ETH 2.0. Đây có thể được coi là giai đoạn khá hoàn thiện của ETH khi cải thiện được những nhược điểm của giai đoạn trước đó như việc tốc độ giao dịch và hiệu quả năng lượng của nó. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho quá trình đầu tư của trader. Chsuc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *