Meta-Economy là gì? Xu hướng Meta-Economy như thế nào?

Meta-Economy là gì? Đặc điểm, ứng dụng và tiềm năng của Kinh tế siêu thị là gì? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu thông tin về Meta-Economy ở bài viết sau.

Meta-Economy là gì?

Meta-Economy là một từ ghép trong đó Meta là viết tắt của Metaverse hoặc siêu vũ trụ kỹ thuật số (hoặc vũ trụ ảo) và từ Economy có nghĩa là nền kinh tế.

Meta-Economy là gì?
Meta-Economy là gì?

Metaverse: là vũ trụ ảo hay còn gọi là vũ trụ số, được tạo ra bởi sự hội tụ của thực tế ảo (AV) và thực tế tăng cường (AR), là tổng hòa của thế giới ảo và thực tế. Metaverse là sự kết hợp của hai từ Meta – có nghĩa là Vượt ra ngoài (Beyond) và Verse, viết tắt của Universe – có nghĩa là Vũ trụ. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả khái niệm về tương lai của Internet, được tạo thành từ các không gian ảo 3D liên tục, được chia sẻ và liên kết với nhau thành một vũ trụ kỹ thuật số có thể được coi như một thế giới thực.

Kinh tế: Nền kinh tế là một tập hợp lớn các hoạt động sản xuất, tiêu dùng và trao đổi có liên quan với nhau giúp xác định cách thức phân bổ các nguồn lực khan hiếm. Sản xuất, tiêu dùng và phân phối hàng hoá và dịch vụ được sử dụng để đáp ứng nhu cầu của những người sống và hoạt động trong nền kinh tế của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ, còn được gọi là hệ thống kinh tế.

Vì vậy, Meta-Economy là một thuật ngữ dùng để chỉ một nền kinh tế bao gồm các hoạt động sản xuất, dịch vụ, phân phối, trao đổi và tiêu dùng trong một vũ trụ thực tế ảo được liên kết với nhau bằng một mạng lưới. internet / web3.0 nơi mọi người được đại diện và tương tác với nhau thông qua hình đại diện NFT.

Meta-Economy là một bản sao kỹ thuật số của các hoạt động kinh tế trong thế giới thực trong một vũ trụ ảo 3D. Đó là một không gian mở bổ sung cho thế giới thực và khắc phục những hạn chế mà con người đang gặp phải trong thế giới thực.

Hệ sinh thái Meta-Economy bao gồm những thành phần nào?

Hệ sinh thái Meta-Economy bao gồm những thành phần nào?
Hệ sinh thái Meta-Economy bao gồm những thành phần nào?

Virtual Worlds

Virtual Worlds, gọi tắt là thế giới ảo, là một không gian kỹ thuật số được thiết kế giống như không gian thế giới thực, phục vụ các mục đích xây dựng, kinh doanh, thương mại, giáo dục, du lịch, xã hội, trò chơi và trò chơi. vui chơi, thể thao, giải trí… Khi chúng đại diện cho thế giới thực, chúng thường bao gồm một số yếu tố như đất đai khan hiếm được thể hiện dưới dạng NFT có thể được mua, giao dịch và xây dựng tự do.

Nội dung NFT

Tất cả tài sản trong Meta-Economy là NFT, tức là chúng có giới hạn, duy nhất, không thể thay thế và không thể làm giả. Có các NFT được tạo bởi các nền tảng như: vrLand, vrMall, vrExpo, vrStore… nơi chủ sở hữu có thể tự do xây dựng và tạo nhà ảo để mời bạn bè qua, văn phòng ảo để nhân viên Bệnh viện trao đổi công việc, gian hàng ảo trưng bày sản phẩm thật dưới dạng hình ảnh 3D để khách hàng trải nghiệm và mua…

Ngoài các NFT phổ biến hiện nay như bộ sưu tập nghệ thuật, vật phẩm NFT trong trò chơi… một dạng NFT ít phổ biến hơn ngày nay nhưng sẽ rất phổ biến trên Meta-Economy là NFT đại diện cho các giấy tờ có giá trị trong thế giới thực. Ví dụ, quyền mua nhà ưu đãi, quyền sử dụng khách sạn vào những ngày nhất định thay cho phiếu mua hàng, vé tham dự các sự kiện trực tuyến hoặc ngoại tuyến, …

Game

Game là một phần không thể thiếu của Meta-Economy. Một hệ sinh thái được hỗ trợ đầy đủ gồm các trò chơi RPG NFT miễn phí và chơi để kiếm tiền và chơi để kiếm tiền trên nền tảng blockchain minh bạch, an toàn và một metaverse sáng tạo, huyền ảo chứa đầy âm thanh và màu sắc sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời khi đắm mình trong những cuộc phiêu lưu thú vị .

Sàn giao dịch NFT

Đây là nơi mà các nghệ sĩ và nhà sưu tập có thể tạo ra, kinh doanh và sưu tập các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được giao dịch tự do và trực tiếp phát hành tất cả các loại NFT như vật phẩm trong trò chơi, nghệ thuật NFT, NFT với các mức giá khác nhau…

Thương mại điện tử

Khác với các mô hình thương mại điện tử hiện nay, Meta-Economy cung cấp một môi trường thương mại điện tử thực sự độc đáo, sống động và chân thực. Sau khi đại dịch Covid-19 xảy ra, thương mại điện tử lên ngôi và nó làm thay đổi thói quen mua sắm của hầu hết chúng ta. Với sự ra đời của Meta-Economy, thương mại điện tử sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

Tại đây, người dùng có thể mua bán các sản phẩm trên toàn thế giới bất cứ lúc nào với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ và khả năng kết nối không giới hạn. Điều đặc biệt là người dùng có thể đưa các trang, website bán hàng của bạn vào môi trường Meta-Economy và ngược lại. Vì vậy, người dùng sẽ có tới 2 thị trường song song để tiếp cận khách hàng: một trong thế giới thực và một trong vũ trụ siêu nghịch đảo.

Meta-Economy vẫn sẽ hỗ trợ các phương thức thanh toán fiat truyền thống như thẻ thanh toán visa, thẻ ngân hàng, chuyển khoản, KYC… để đảm bảo việc mua bán, trao đổi và lưu thông hàng hóa được thuận tiện. dành cho khách hàng doanh nghiệp và người tiêu dùng cá nhân.

Các thành phần khác

Trong tương lai, khi “điểm rơi hội tụ công nghệ cho chuyển đổi số” chín muồi, các sản phẩm cũng như tất cả các lĩnh vực trong nền kinh tế truyền thống sẽ dần được đưa vào thế giới Metaverse.

Công dụng của Meta-Economy

Công dụng của Meta-Economy
Công dụng của Meta-Economy

Doanh nghiệp luôn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức trong quá trình hoạt động kinh doanh trên thế giới thực. Nhưng nhìn chung, có thể thấy có 3 nhóm vấn đề chính, đó là khan hiếm tài nguyên, khó mở rộng quy mô và cuối cùng là hiệu quả hoạt động. Meta-Economy nhằm giải quyết những vấn đề chính sau:

  • Nguồn lực khan hiếm: một doanh nghiệp, dù quy mô lớn đến đâu, ở một mức độ nào đó cũng có nguồn lực hạn chế. Ví dụ như hạn chế về quy mô vốn, nguồn nhân lực, hạn chế về công nghệ, khả năng tiếp cận thông tin… và họ cần các công cụ và giải pháp giúp họ tiếp cận các nguồn lực này nhanh hơn, với chi phí thấp. chi phí thấp hơn và sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn.
  • Quy mô: Mở rộng quy mô hoạt động luôn là mục tiêu của bất kỳ doanh nghiệp nào trong dài hạn. Nếu bạn là chủ sở hữu của một doanh nghiệp địa phương, bạn sẽ muốn một ngày nào đó doanh nghiệp của mình phát triển và vươn tầm quốc gia. Nếu bạn đã là một doanh nghiệp lớn trong nước, bạn sẽ nuôi dưỡng ước mơ đưa doanh nghiệp của mình vươn tầm châu lục hay thậm chí là vươn ra thế giới, trở thành những tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng như Amazon, Apple. , Microsoft… tiếp cận khách hàng toàn cầu, mở rộng thị trường sang các nước là một quá trình phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian, nguồn lực và các rào cản pháp lý. Ngoài ra, trong bối cảnh địa chính trị ngày càng phức tạp của thế giới, các cuộc chiến tranh và cấm vận đang diễn ra ở nhiều nơi khi căng thẳng giữa các cường quốc về vấn đề Nga-Ukraine leo thang và dịch bệnh lan rộng. đang lan rộng. xảy ra ở khắp mọi nơi, khiến việc mở rộng quy mô kinh doanh sang các quốc gia khác càng khó khăn hơn.
  • Hiệu quả hoạt động: Nâng cao hiệu quả hoạt động để tạo ra lợi nhuận, mang lại giá trị cho nhà đầu tư và giúp doanh nghiệp phát triển bền vững là đích đến của mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng toàn cầu, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang đe dọa tính mạng con người, hàng triệu doanh nghiệp vẫn đứng trước nguy cơ đóng cửa hoặc phải đóng cửa. Làm thế nào để doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả hoạt động và thích ứng linh hoạt với những thay đổi của thị trường vẫn là một vấn đề còn bỏ ngỏ.

Các ứng dụng của Meta-Economy

Tiết kiệm nguồn lực

Với việc đưa các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp vào vũ trụ số Meta-Economy, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được nhiều nguồn lực như vốn, con người, thời gian… Thay vì phải bỏ một số tiền lớn để thuê nhân công. văn phòng, tuyển dụng nhân viên, mua thiết bị, vận chuyển… thì với một văn phòng ảo trên Meta-Economy, họ sẽ phải chi ít hơn rất nhiều.

Muốn tiếp cận khách hàng ở nhiều nơi, doanh nghiệp cần mở chi nhánh, văn phòng đại diện ở những nơi muốn phát triển thị trường và thuê thêm nhân viên… Do đó, cần nhiều nguồn lực hơn.

Mở rộng quy mô

Với Meta-Economy, doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng quy mô mà không có giới hạn. Tất cả phụ nữ phụ thuộc vào sự sáng tạo và quản lý của doanh nghiệp để có thể thu hút nhiều người dùng hơn với nguồn lực hầu như không thay đổi theo quy mô của khách hàng.

Ví dụ đơn giản, nếu bạn là một nhà tổ chức sự kiện, để tổ chức các sự kiện với quy mô khác nhau, bạn cần chọn những địa điểm có diện tích khác nhau để phù hợp với quy mô khách hàng của mình. Nếu lượng khách ít hơn hoặc nhiều hơn dự kiến, bạn có thể cần tìm một địa điểm mới. Việc này sẽ rất mất thời gian, tốn kém và rủi ro nếu bạn không tìm được vị trí thích hợp. Nhưng với Meta-Economy, vấn đề này đã được giải quyết triệt để.

Với một người bán duy nhất, với một cửa hàng trên Meta-Economy, bạn có thể tiếp cận khách hàng toàn cầu mà hoàn toàn không có rào cản pháp lý. Bất kỳ khách hàng nào sử dụng Meta-Economy đều có thể tìm kiếm và truy cập vào cửa hàng của bạn.

Linh hoạt

Thế giới của chúng ta luôn thay đổi và các công ty đang tìm kiếm một mô hình kinh doanh cho phép họ linh hoạt hơn. Ví dụ, trong đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp đang nhận ra rằng công nghệ có thể giúp họ luân chuyển từ cơ sở này sang cơ sở khác làm việc tại nhà và ngược lại mà không tạo ra cơn ác mộng hậu cần. Chuyển sang Meta-Economy cho phép bạn thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng mà không bị áp lực bởi các quy trình thủ công tốn thời gian.

Trực quan

Công nghệ 3D của Meta-Economy sẽ giúp các sản phẩm trưng bày và các gian hàng trở nên sinh động và trực quan hơn. Khách hàng không chỉ được xem hình ảnh của sản phẩm mà còn được quan sát sản phẩm một cách tỉ mỉ từng chi tiết ở từng góc độ, màu sắc, âm thanh… thậm chí là đặt mua sản phẩm trong không gian. nhà riêng của họ. Tất cả sẽ trở nên sống động, chân thực, đầy màu sắc. Điều này rất khác so với bán hàng trực tuyến ngày nay.

Hình dung cũng rất cần thiết trong giáo dục hoặc du lịch. Hãy tưởng tượng trong một lớp học vũ trụ học, thay vì nhìn thấy hình ảnh của các thiên hà hay hệ mặt trời, trẻ sẽ được hòa mình vào không gian bao la rộng lớn của vũ trụ và quan sát chuyển động của chúng. Thay vì ngắm nhìn những bức tranh về địa điểm du lịch muốn đến, bạn có thể hòa mình vào không gian thiên nhiên tuyệt vời ở đó để cảm nhận, lắng nghe và lên kế hoạch cho một hành trình trùng tu.

Loại bỏ các hạn chế về không gian và thời gian

Không còn phải trải qua những chuyến bay dài để gặp gỡ đối tác, không còn phải xếp hàng dài tại các sân bay đông đúc để tham gia cuộc họp… Chỉ cần một cú nhấp chuột là bạn có thể tham gia vào phòng họp. Cuộc họp 3D nơi bạn có thể gặp gỡ đối tác của mình, tham gia cuộc họp như trong thế giới thực. Không còn lo lắng về lệnh cấm vận không phận của Nga hay giá xăng tăng chóng mặt từng ngày.

Cải thiện trải nghiệm và tương tác của khách hàng

Với Meta-Economy, trải nghiệm khách hàng được nâng cao nhờ chu kỳ tương tác với khách hàng được tối ưu hóa, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và tiền bạc đồng thời cho phép khách hàng khám phá và trải nghiệm dịch vụ.

Chỉ cần một đường link gửi đến khách hàng là các công ty bất động sản có thể mời khách hàng tham quan nhà mẫu trong không gian 3D như dự án thật. Nếu bạn thích dự án, bạn có thể quyết định vào trang web để kiểm tra lần cuối trước khi ký, nếu bạn không thích dự án, bạn có thể được mời tham quan dự án khác chỉ trong một cú nhấp chuột. Thật tiện lợi và vui vẻ phải không!

Công nghệ kỹ thuật số trên Meta-Economy cũng cho phép các doanh nghiệp thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu khách hàng để họ có thể tìm hiểu thêm về từng khách hàng của mình. Các công ty có thể sử dụng phân tích dữ liệu và AI để hiểu sâu hơn, cho phép họ tạo và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với sở thích và nhu cầu riêng của từng khách hàng.

Đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh, chu kỳ sống của sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm công nghệ ngày càng ngắn. Một sản phẩm mới ra mắt sớm đã có một sản phẩm tương tự và cải tiến được đối thủ cạnh tranh giới thiệu ngay sau đó. Vì vậy, các doanh nghiệp phải luôn sáng tạo và đổi mới. Tuy nhiên, chi phí cho việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm không hề nhẹ.

Để duy trì tính cạnh tranh và có lợi nhuận, một doanh nghiệp phải bán được càng nhiều sản phẩm trong giai đoạn đầu càng tốt. Và đây cũng là một ưu điểm của Meta-Economy. Sản phẩm mới nhanh chóng tiếp cận khách hàng tiềm năng toàn cầu một cách trực quan và cho phép trải nghiệm trước khi mua hàng cùng với các chương trình tiếp thị hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được doanh số mong muốn.

Thích ứng liên tục

Meta-Economy đặt doanh nghiệp của bạn ở vị trí toàn cầu, tương tác, cạnh tranh và mang lại cho bạn sự nhanh nhẹn cần thiết để thích ứng với những thay đổi của môi trường để mang lại giá trị ngay cả trong thời gian dài. và luôn có liên quan. Liên quan đến ngành bạn đang làm.

Nâng cao hiệu suất

Công nghệ kỹ thuật số trên Meta-Economy mang lại hiệu quả và năng suất bằng cách tăng tốc các quy trình và hợp lý hóa hoạt động. Ví dụ, phần mềm thông minh kinh doanh và các công cụ phân tích dữ liệu có thể thu thập và phân tích dữ liệu với tốc độ và độ chính xác chưa từng có. Sau đó, các doanh nghiệp sử dụng phân tích đó để giúp họ đưa ra quyết định nhanh hơn họ có thể nếu không có công nghệ tiên tiến.

Cách thức hoạt động của Meta-Economy

Meta-Economy hoạt động dựa trên sự kết hợp của các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như blockchain, thực tế ảo (VR), trí tuệ nhân tạo (AI)… để tạo ra một nền kinh tế số 3D sống động, minh bạch. , An toàn và hiệu quả.

  • Sử dụng công nghệ thực tế ảo để mô phỏng thế giới ảo, mô phỏng các sản phẩm trong thế giới thực bằng mô hình 3D nhằm nâng cao tính trực quan, tính thẩm mỹ và các hoạt động hấp dẫn trong Meta-Economy.
  • Sử dụng blockchain kết hợp với các công nghệ hiện đại khác để nâng cao tính bảo mật, minh bạch và tính bất biến của các giao dịch trong nền kinh tế.
  • Trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp với dữ liệu lớn sẽ giúp doanh nghiệp phục vụ khách hàng tốt hơn thông qua việc phân tích dữ liệu để hiểu khách hàng và đưa ra gợi ý, sản phẩm phù hợp cho khách hàng.
  • AI cũng giúp tự động hóa dịch vụ khách hàng. Các phản hồi từ khách hàng được ghi nhận và phản hồi nhanh chóng, kịp thời.
  • Sử dụng các ứng dụng năng suất và hệ thống quản lý tác vụ để tự động hóa quy trình làm việc, cải thiện năng suất của nhân viên và hiệu suất kinh doanh.

Tiềm năng của Meta-Economy

Meta-Economy là mô hình lai giữa nền kinh tế truyền thống và nền kinh tế phi tập trung nên nó tận dụng tối đa cả hai loại hình kinh tế. Đó là tính minh bạch, chống kiểm duyệt và không được phép, nền kinh tế phi tập trung dựa trên blockchain, không biên giới và tính phổ quát, hợp pháp và thân thiện của nền kinh tế truyền thống.

Rõ ràng rằng, chừng nào nhà nước và pháp luật còn tồn tại, thì nền kinh tế vẫn còn trong tầm kiểm soát. Một nền kinh tế pháp quyền lớn hơn, hiệu quả hơn, minh bạch hơn, thân thiện hơn và thú vị hơn chắc chắn sẽ nhận được sự hỗ trợ quan tâm từ nhiều bên liên quan. bao gồm chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Vì vậy, khi Meta-Economy ra đời sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp truyền thống, cơ quan quản lý, cộng đồng nhà phát triển và người dùng. Có thể nói đây là cách nhanh nhất và toàn diện nhất để mang lại một lượng lớn người dùng tham gia vào các hoạt động trên blockchain và metaverse. Nó không chỉ giúp phát triển kinh tế dễ dàng hơn, hiệu quả hơn, minh bạch hơn mà còn góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên phong phú và thú vị hơn.

Phần kết

Trên đây là thông tin về Meta-Economy. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về thuật ngữ trên. Chúc một ngày giao dịch tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *