Hướng dẫn cách lên chiến lược đầu tư chứng khoán năm 2020

Chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả không chỉ giúp nhà giao dịch điều hướng thị trường tài chính mà nó còn cải thiện đáng kể cách chơi của cổ phiếu, hiệu suất giao dịch cũng như khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng. Vậy điều gì tạo nên một chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả? Làm thế nào để có thể đầu tư cổ phiếu hiệu quả nhất và giao dịch hoàn toàn hạn chế rủi ro? Đánh gía sàn cùng bạn đọc tìm hiểu về những vấn đề này ở bài viết dưới đây.

1. Chiến lược đầu tư chứng khoán là gì?

chiến lược đầu tư chứng khoán là gì
chiến lược đầu tư chứng khoán là gì

Giao dịch trên thị trường tài chính thế giới, nhiệm vụ của người chơi là đưa ra quyết định mua hay bán cổ phiếu hoặc cũng có thể chỉ đứng ở ngoài quan sát.

Có rất nhiều công cụ giúp nhà đầu tư trước khi đưa ra quyết định, bao gồm việc phân tích những thông tin được trên thị trường hay tìm hiểu và nghiên cứu dữ liệu của công ty chuẩn bị đầu tư, xác định những điểm bất thường trong số liệu thống kê…

Đơn giản hơn, trader có thể dùng các phân tích kỹ thuật để có thể nghiên cứu hành động trong quá khứ của những người chơi chứng khoán khác bằng các biểu đồ giá. Chiến lược đầu tư chứng khoán giúp nhà đầu tư phân tích thông tin thị trường hiệu quả nhằm đưa ra quyết định giao dịch nhanh chóng.Tuy nhiên, sự đa dạng về cách chơi chứng khoán cũng khiến người chơi có khi bị khá bối rối kể cả những người chơi dày dạn kinh nghiệm cũng không ngoại lệ.

Một chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả sẽ bao gồm nhiều bước: kiểm tra thông tin để có cái nhìn tổng quan nhất, sau đó thì phân tích chi tiết xu hướng của thị trường đang diễn ra và nghiên cứu các chỉ số giao dịch để người chơi chứng khoán có thể đưa ra quyết định mua hay bán với số lượng bao nhiêu.

Bên cạnh đó, những nhà giao dịch cũng cần tạo danh sách những rủi ro trước khi giao dịch để có thể quản trị nó một cách hiệu quả nhất. Tùy thuộc vào cách lên chiến lược và phong cách giao dịch của mỗi trader mà những yếu tố trên có thể thay đổi sao cho phù hợp nhất.

2. Chiến lược đầu tư chứng khoán nên được áp dụng cho thị trường nào?

Chiến lược đầu tư chứng khoán là các quy tắc và điều kiện hỗ trợ quá trình ra quyết định, vì vậy nhà đầu tư có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với thị trường giao dịch. Một số trader áp dụng chiến lược đầu tư chứng khoán cho hàng loạt các thị trường sau:
 • Thị trường đầu tư ngoại hối (Forex)
 • Thị trường chứng khoán (Stock)
 • Hàng hóa (Commodity)
 • Chỉ số (Indices)
 • Tiền điện tử (Cryptocurrency)

Mặc dù có khá nhiều công cụ tài chính được sử dụng để thuận tiện cho việc giao dịch tại các thị trường này, nhưng phương pháp phổ biến và được ưa chuộng nhất là thông qua giao dịch CFD (Hợp đồng chênh lệch). Với phương pháp này, người chơi chứng khoán có thể suy đoán mức giá sẽ tăng hay giảm mà không cần phải sở hữu tài sản cơ sở. Ngoài ra phương pháp này còn có một số lợi thế nổi bật như:

 • Đòn bẩy: với một tài khoản retail nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ có thể thực hiện giao dịch gấp 30 lần mức ký quỹ thực tế. Trong khi đó với tài khoản professional, các trader chuyên nghiệp, tổ chức có thể giao dịch gấp 500 lần số dư hiện có trong tài khoản.
 • Giao dịch theo bất kỳ hướng nào: giao dịch dài hạn hay ngắn hạn trên một thị trường để có thể giao dịch thông qua các điều kiện thị trường hay thay đổi.
 • Thâm nhập thị trường toàn cầu: giao dịch trên thị trường ngoại hối, thị trường chứng khoán toàn cầu, chỉ số và hàng hóa.

3. Các chiến lược đầu tư chứng khoán quan trọng

3.1. Chiến lược giao dịch trong ngày

Giao dịch trong ngày (Day Trading) là hình thức giao dịch mua-bán chứng khoán trong một ngày. Thực tế không có nhiều nhà đầu tư giao dịch chứng khoán theo chiến lược này giữ vị thế mở qua một đêm. Thông thường khung thời gian phổ biến nhất trong chiến lược đầu tư chứng khoán này là 4 giờ, 1 giờ, 30 phút và 15 phút.

Rất nhiều trader mới bị hấp dẫn bởi chiến lược đầu tư trong ngày bởi khả năng có thể thu về lợi nhuận nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên không thể phủ nhận khả năng sinh lời cao của Day Trading, nhưng để thành công trong cách chơi chứng khoán này đòi hỏi nhà đầu tư phải trau dồi kiến thức và rèn luyện kinh nghiệm.

Nhà giao dịch được khuyên không nên đưa ra nhiều quyết định tài chính tiềm ẩn nguy cơ cao trong một thời gian ngắn nếu không muốn gặp rủi ro trừ trường hợp bạn là trader thực sự dày dạn và “lão luyện” trong nghề.

Chiến lược Day Trading cũng là một thử thách khó khăn, nhưng nhà đầu tư vẫn có thể chinh phục nó bằng cách thực hành đến khi thành thạo. Những điều cần lưu ý để có thể có được một chiến lược đầu tư chứng khoán hoàn hảo:

 • Nhà đầu tư sẽ giao dịch trên thị trường nào? Nhiều người chơi tập trung vào giao dịch chứng khoán trong ngày, nhưng cách chơi chứng khoán này có thể được sử dụng trên bất kỳ thị trường lớn nào. Bởi vì các trader thực hiện nhiều giao dịch trong thời gian biến động giá ngắn, các nhà đầu tư chọn thị trường có mức spread và phí hoa hồng thấp.
 • Người chơi chứng khoán nên chọn khung thời gian nào? Có nhiều giờ giao dịch trong ngày cho trader lựa chọn. Chọn khung thời gian phù hợp với múi giờ của bạn và làm quen với cách hoạt động của nó.
 • Nhà đầu tư sẽ sử dụng công cụ nào để nhận lệnh và thoát khỏi giao dịch? Khi học cách chơi chứng khoán trong ngày, bạn sẽ thấy rất nhiều chỉ số giao dịch. Hãy tập trung vào thực hành 1 hoặc 2 chỉ báo để thực sự nắm vững cách hoạt động của nó.
 • Nhà đầu tư sẽ chấp nhận rủi ro bao nhiêu trên mỗi lệnh giao dịch? Khối lượng giao dịch và quản lý rủi ro là hai yếu tố rất quan trọng. Nhà giao dịch không thể mạo hiểm quá nhiều cho một giao dịch vì nó tiềm ẩn nguy cơ gây ra chuỗi thất bại liên tiếp khi đầu tư chứng khoán.

Ví dụ vè chiến lược giao dịch Day Trading

Chiến lược đầu tư chứng khoán -Day Trading
Chiến lược đầu tư chứng khoán -Day Trading

Biểu đồ này thể hiện sự biến động giá của một thị trường trong khoảng thời gian là 2 ngày. Việc ghi chép lại chiến lược giao dịch trong ngày là rất quan trọng, bởi thị trường biến động giá ngẫu nhiên, mỗi xu hướng giá sẽ có những cách chơi chứng khoán khác nhau.

Các chỉ báo giao dịch như đường trung bình động rất phổ biến với các nhà giao dịch trong ngày vì chúng cực kỳ hữu ích trong việc xác định các điều kiện thay đổi của thị trường. Hãy vẽ một đường trung bình động trên biểu đồ giá với tư cách là một nhà giao dịch trong ngày thực.

Chiến lược đầu tư chứng khoán-Day Trading
Chiến lược đầu tư chứng khoán-Day Trading

Đường màu xanh là MA 20 cộng với giá đóng cửa của 20 phiên giao dịch trước đó và chia cho 20. Khi tạo chiến lược giao dịch trong ngày, nhà giao dịch có thể áp dụng các quy tắc hoặc điều kiện để thực hiện giao dịch:

 • Quy tắc 1: Khi giá cao hơn mức trung bình động, chỉ tìm mua.
 • Quy tắc 2: Khi giá thấp hơn mức trung bình động, chỉ tìm kiếm các giao dịch bán.

2 quy tắc này có thể giúp cho người chơi chứng khoán trong ngày sắp xếp và tập trung vào quá trình ra quyết định. Một chiến lược giao dịch hoàn hảo có thể có nhiều qua tắc.

3.2 Chiến lược đầu tư chứng khoán lướt sóng (Swing Trading)

Giao dịch lướt sóng (Swing Trading) là hình thức mà trader thực hiện giao dịch mua-bán trong thời gian vài ngày hoặc vài tuần. Những nhà đầu tư giao dịch theo hình thức này được gọi là giao dịch theo xu hướng, họ thường sử dụng biểu đồ giá hàng ngày để vào lệnh phù hợp với xu hướng chung của thị trường lúc bấy giờ.

Một số chiến lược giao dịch Swing Trading chỉ sử dụng phân tích kỹ thuật biểu đồ giá đẻ đưa ra quyết định thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, chiến lược này cũng sử dụng các phương pháp về phân tích cơ bản hoặc phân tích các khung thời gian trong trường hợp nhà đầu tư cần nhiều thông tin hơn để giữ lệnh giao dịch trong vài ngày hoặc có thể là lâu hơn.

Ví dụ về chiến lược đầu tư lướt sóng

Cách chơi chứng khoán phổ biến hơn trong chiến lược đầu tư chứng khoán lướt sóng là sử dụng các chỉ báo giao dịch. Có nhiều loại chỉ số giao dịch khác nhau trên thị trường và chúng đều có những ưu điểm hay nhược điểm khác nhau. Vì vậy, chỉ báo tốt nhất cho giao dịch swing là gì? Nhiều nhà giao dịch sẽ sử dụng một bộ dao động ngẫu nhiên (random dao động), MACD hoặc Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) để xác định xu hướng và thay đổi của thị trường.

Đầu tư chứng khoán- Swing Trading
Đầu tư chứng khoán- Swing Trading

Biểu đồ chiến lược đầu tư chứng khoán lướt sóng gồm 3 thành phần:

 • Giao dịch hàng ngày hoặc thanh nến. Mỗi thanh hoặc nến đại diện cho giá trị của giao dịch trong một ngày.
 • Bộ lọc xu hướng. Trong biểu đồ ví dụ trên, MA (50) được sử dụng như một điều kiện xác định xu hướng thị trường và được hiển thị bằng các đường lượn sóng màu đỏ di chuyển qua thanh hiển thị biến động giá theo thời gian.
 • Chỉ số quá mua (overbought) và quá bán (oversold). Trong ví dụ trên, chỉ báo dao động ngẫu nhiên Stochastic được sử dụng để xác định các điều kiện quá mua và quá bán mà chúng ta thấy ở dưới cùng của biểu đồ.

Chiến lược đầu tư chứng khoán chỉ là phương pháp để hỗ trợ trader đưa ra quyết định, nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược đầu tư chứng khoán bằng cách sử dụng 3 thành phần trên.

Trong ví dụ ở biểu đồ trên, khoảng thời gian có thể đáp ứng cả 2 quy tắc – giá giao dịch cao hơn MA(100) và chỉ báo dao động MACD trên 0 – đây cũng là thời điểm xu hướng giao dịch kéo dài nhất. Nhà giao dịch cần lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để vào lệnh giao dịch, tuy nhiên vẫn nên cẩn thận là thị trường vẫn có thể đi ngược lại so với xu hướng bạn đã dự đoán.

3.4. Chiến lược giao dịch thuật toán (Algorithmic Trading)

Giao dịch thuật toán là một cách đầu tư cổ phiếu mà người chơi sử dụng các chương trình máy tính để vào và thoát khỏi giao dịch. Nhà đầu tư sẽ mã hóa một tập hợp các quy tắc và điều kiện để chương trình máy tính hoạt động. Ngoài ra nó còn được gọi với những cái tên khác như: algo trading, giao dịch tự động (automated trading), giao dịch hộp đen (black-box trading) hoặc giao dịch robot (robot trading).
Hầu hết các chiến lược đầu tư giao dịch theo thuật toán đều cố gắng tận dụng những biến động giá rất nhỏ với tần suất cao. Nhiều nhà giao dịch mới bị hấp dẫn bởi mã thông báo thuật toán chứng khoán vì nó giúp họ tham gia giao dịch ngay cả khi khi không trực tuyến. Tuy nhiên chiến lược này cũng có xảy ra tình trạng lừa đảo giao dịch nên nếu muốn sử dụng chiến lược này trader cũng nên cẩn thận.
Tuy số lượng giao dịch thất bại nhiều hơn giao dịch thành công, nhưng một số nhà giao dịch đã có thể khai thác sức mạnh của Algorithmic Trading và áp dụng hình thức đầu tư chứng khoán này vào giao dịch bằng con người. Nhiều nhà giao dịch sử dụng các thuật toán đầu tư, hoặc thuật toán thị trường để xác định các điều kiện cơ bản hoặc các kỹ thuật giao dịch nhất định để hỗ trợ chiến lược đầu tư của họ.
Trên thực tế, Algorithmic Trading hoạt động như một máy quét các thị trường tiềm năng để tập trung vào đó. Sau đó, các nhà đầu tư chứng khoán có thể tập trung phân tích phần còn lại của biểu đồ, sử dụng các phương pháp chiến lược và đầu tư chứng khoán của riêng mình.

3.5. Chiến lược giao dịch theo mùa (Seasonal Trading)

Chiến lược giao dịch này liên quan đến khả năng có thể lặp đi lặp lại một xu hướng giao dịch năm này qua năm khác. Có nhiều thị trường có đặc điểm theo mùa bởi tính chất lặp đi lặp lại của thời tiết, báo cáo kinh tế của chính phủ hay là mức doanh thu của công ty.
Những người chơi chứng khoán theo phương pháp này sẽ sử dụng xu hướng biến động giá theo mùa làm công cụ thống kê trong chiến lược giao dịch. Seasonal Trading không phải là mua- bán, nó là một hệ thống đo lường thời gian và có khả năng cung cấp cho nhà đầu tư bối cảnh giao dịch mà họ cần trong chiến lược giao dịch.

3.6. Chiến lược đầu tư

Chiến lược đầu tư hay chiến lược giao dịch có khá nhiều điểm giống nhau nhưng cũng có một số điểm khác biệt lớn. Chiến lược đầu tư được thiết kế cho các trader có phong cách giao dịch dài hạn, trong khi chiến lược giao dịch thường nhắm vào các vị thế giao dịch ngắn hạn.
Các chiến lược đầu tư đều được tạo ra để đầu tư chứng khoán bởi về mặt lý thuyết, khi mua cổ phiếu từ các công ty có lợi nhuận cao sẽ có tiềm năng tăng trưởng không giới hạn. Tuy nhiên nếu công ty này phá sản thì nhà đầu tư sẽ mất tất cả.
Người chơi chứng khoán có thể định vị mình theo các công ty khác dựa trên các phong cách đầu tư sau:
 • Đầu tư tăng trưởng: các phương pháp chiến lược tập trung vào đầu tư tăng trưởng để tìm ra loại cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng lớn nhất. Nói cách khác, đó là việc xác định các công ty đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Ví dụ, cổ phiếu công nghệ thường thu hút nhiều nhà đầu tư dựa trên tốc độ tăng trưởng do các công ty này thường công khai huy động vốn để phát triển công ty.
 • Giá trị đầu tư: Cách đầu tư cổ phiếu tập trung vào giá trị chính là tìm ra cổ phiếu nào có thể tạo ra giá trị tiền tệ cao nhất. Cổ phiếu tăng trưởng thường có giá cao vì chúng mang lại triển vọng phát triển tốt trong tương lai. Cổ phiếu dựa trên giá trị nói chung là những công ty có giá cổ phiếu giảm vì những thông tin tiêu cực được đưa ra cho công chúng hoặc bởi các phương pháp quản trị yếu kém. Các nhà đầu tư theo chiến lược này phải tìm hiểu hoàn cảnh hiện tại của công ty. Sau đó đầu tư vào cổ phiếu, đợi công ty phục hồi và mang lại lợi nhuận.

4. Cách chơi chứng khoán hiệu quả cho nhà đầu tư

Một chiến lược đầu tư chứng khoán với đầy đủ các quy tắc quản lý rủi ro trong dài hạn có thể mang lại cho trader những lợi thế nhất định. Tuy nhiên, điều này vẫn đi kèm với khả năng thu về lợi nhuận hoặc cũng có thể là thua lỗ. Cuối cùng trên thị trường chứng khoán, mọi thứ đều biến động và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Các chiến lược đầu tư chứng khoán dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng thể về tiềm năng giao dịch cũng như điểm khởi đầu để tạo ra một bộ quy tắc đầu tư chứng khoán kỹ lưỡng.

4.1. Chiến lược giao dịch Forex

Thị trường giao dịch Forex phù hợp với hầu hết các phương pháp đầu tư chứng khoán khác nhau cụ thể như : giao dịch trong ngày, đầu tư lướt sóng, giao dịch thuật toán với nhiều chiến lược đầu tư khác. Thị trường ngoại hối luôn mở cửa 24/24 mỗi ngày và 5 ngày trong tuần, chính điều này khiến cho nó trở thành thị trường có tính thanh khoản cao và luôn sẵn sàng để giao dịch.
Thị trường tiền tệ mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6, vì vậy các cặp tiền tệ như EUR/USD có thể trải qua rất nhiều điều kiện thị trường trong một khoảng thời gian ngắn (có thể tăng, giảm hoặc cũng có thể không đổi). Đây cũng chính là lý do mà một số người chơi chứng khoán sử dụng chỉ báo Bollinger Bands trong chiến lược giao dịch tiền tệ.
Bollinger Bands được sử dụng để xác định các thị trường ít biến động, thường chỉ đi ngang (sideway), cũng như các thị trường đang có nhiều sự biến động và đi theo một hướng nhất định. Công cụ Bollinger Bands gồm có ba dòng. Đường ở giữa là đường trung bình động đơn giản (SMA) của 20 phiên giao dịch cộng lại và được sử dụng để tính giá trị các dải trên và dưới. Các dải này là 2 độ lệch chuẩn trên và dưới của đường trung bình động SMA( 20) bên trên.
Độ lệch chuẩn là thước đo độ biến động, có nhiều quy tắc của dải Bollinger Bands tập trung vào chuyển động dải trên và dải dưới như:
 • Quy tắc 1: Khi các dải mở rộng, thị trường đang biến động lớn và có thể bắt đầu xu hướng.
 • Quy tắc 2: Khi các dải nằm gần nhau, thị trường ít biến động và có thể phát triển thành một thị trường ngang sideway.
biểu đồ hằng giờ của EURUSD với chỉ báo dải Bollinger Bands.
Biểu đồ hằng giờ của EURUSD với chỉ báo dải Bollinger Bands.

Những đường màu xanh lá cây là chỉ báo Bollinger Bands. Phần lớn, hành động giá của thị trường di chuyển sang ngang nhưng kéo dài trong các khoảng thời gian khác nhau. Tuy nhiên có những khoảng thời gian mà thị trường đi ngang nhưng các dải Bollinger Bands lại không nằm gần nhau, điều này cho thấy chỉ báo Bollinger Bands chậm hơn so với hành động giá thật.

Nhà đầu tư có thể xem ví dụ khoảng thời gian khi các dải Bollinger Bands mở rộng

Bollinger Bands mở rộng
Bollinger Bands mở rộng
Biểu đồ này cho thấy các ô màu xanh hiển thị thời gian khi dải Bollinger Bands đang mở rộng. Trong nhiều trường hợp, hành động giá tạo ra những biến động lớn và di chuyển theo các xu hướng ngắn hạn, với một số di chuyển lên và xuống. Các biến động theo xu hướng này có sự dịch chuyển giá lớn hơn, nên việc ta sử dụng các dải Bollinger Bands mở rộng làm quy tắc trong chiến lược giao dịch forex sẽ hữu ích hơn.
Dải Bollinger Bands dùng đo lường mức độ biến động chứ không phải xu hướng của thị trường vì vậy một số người chơi chứng khoán đã thêm bộ lọc xu hướng như đường trung bình động dài hạn (long-term moving average) vào chiến lược giao dịch forex với chỉ báo Bollinger Bands. Các nhà đầu tư làm điều này vì mức trung bình động cho thấy giá trung bình của các giao dịch trong quá khứ trong một khoảng thời gian – để các người chơi chứng khoán có thể nhanh chóng xác định xu hướng giá tổng thể. Thí dụ:
Mặc dù các quy tắc bổ sung làm số lượng cơ hội giao dịch ít đi, nhưng nó đã tạo ra một chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả, và giúp quá trình đưa ra quyết định của nhà đầu tư được nhanh hơn. Người chơi chứng khoán có thể thêm các quy tắc về giá, dừng lỗ, giá mục tiêu và khối lượng giao dịch để họ có thể đưa ra quyết định nhanh chóng trước bất kỳ cơ hội giao dịch nào.

4.2. Chiến lược giao dịch chứng khoán

Thị trường chứng khoán phù hợp với hầu hết các loại chiến lược giao dịch như giao dịch lướt sóng, giao dịch vị thế, giao dịch cổ phiếu theo dõi xu hướng, chiến lược giao dịch trung bình, phương pháp giao dịch hành động giá và nhiều cách đầu tư chứng khoán khác. Nhiều trader mua cổ phiếu thực của một công ty, thì người chơi chứng khoán lại chọn cách dự đoán sự dịch chuyển giá của một cổ phiếu thông qua hợp đồng chênh lệch CFD và điều này đem lại một lợi thế nhất định là khả năng giao dịch dài hạn và ngắn hạn.

4.3. Chiến lược giao dịch hợp đồng chênh lệch

Giao dịch CFD hay hợp đồng chênh lệch cho phép người chơi chứng khoán dự đoán về sự tăng giảm của thị trường mà không cần phải sở hữu tài sản cơ sở. Nhà giao dịch sẽ tìm kiếm lợi nhuận dựa trên mức chênh lệch giá lúc mở cửa và giá đóng cửa của chứng khoán đang giao dịch.
Vào lệnh và thoát giao dịch đơn giản hơn nhiều so với các công cụ giao dịch khác. Do đó, nhiều trader sử dụng hợp đồng chênh lệch CFD để giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, quỹ ETF và tiền điện tử trên thị trường tài chính. Có một thị trường ngách khá nổi tiếng trong giao dịch CFD ngày nay đó là bán Bitcoin.
Chiến lược đầu tư chứng khoán Bitcoin trong giao dịch CFD
Đồng tiền điện tử như Bitcoin thường có xu hướng dao động giá lớn do tính chất biến động của thị trường và nó cũng còn khá mới. Nhà đầu tư có thể áp dụng nhiều cách đầu tư chứng khoán cụ thể như: đầu tư lướt sóng, giao dịch vị thế, giao dịch trong ngày và phương pháp giao dịch theo hành động giá cùng nhiều cách chơi chứng khoán khác.
Phương pháp giao dịch theo hành động giá (Price Action) cũng khá phổ biến với các thị trường chứng khoán có sẵn trong giao dịch CFD.
Chiến lược đầu tư chứng khoán Bitcoin trong giao dịch CFD
Chiến lược đầu tư chứng khoán Bitcoin trong giao dịch CFD

Biểu đồ giá Bitcoin so với đô la Mỹ (BTC / USD) cho thấy đường trung bình động của 34 phiên giao dịch trước đó (34 EMA). Như cách đầu tư vào cổ phiếu đã đề cập ở trên, nhà đầu tư có thể sử dụng trung bình động làm bộ lọc xu hướng trong các quy tắc giao dịch

 • Quy tắc 1: Mua khi giá cao hơn dòng 34 ema.
 • Quy tắc 2: Bán khi giá thấp hơn đường 34 EMA.

Một khi đường trung bình động chỉ ra xu hướng thị trường, những người chơi chứng khoán vãn cần một số quy tắc khác để có thể tìm ra thời điểm giao dịch tốt nhất. Có khá nhiều mô hình giá mà nhà đầu tư có thể sử dụng trong cách đầu tư chứng khoán theo hành động giá và phổ biến trong số đó là “mô hình cây búa” và “mô hình bắn sao”.

Mô hình hành động giá
Mô hình hành động giá
Mô hình hành động giá
Mô hình hành động giá

Mô hình “cây búa” (the hammer) trong chiến lược Price action cho thấy xu hướng thị trường tăng. Ngược lại, mô hình “bắn sao” (shooting star) cho thấy xu hướng giảm. Trader có thể xây dựng quy tắc giao dịch như sau:

 • Quy tắc 1: Vào lệnh mua khi giá cao hơn 34 EMA và mô hình “the hammer” được hình thành.
 • Quy tắc 2: Đặt lệnh bán ra khi giá thấp hơn 34 EMA và mô hình “the shooting star” được hình thành.
Biểu đồ giá Bitcoin
Biểu đồ giá Bitcoin

Một trong những lý do khiến Price Action là một phương pháp phổ biến đầu tư vào cổ phiếu bởi các mô hình giá của nó cho phép các nhà giao dịch xác định giá theo lệnh và mức dừng lỗ. Ví dụ, giá trên lệnh có thể là giá khi thị trường chứng khoán vượt qua mức cao của mô hình “cái búa” hoặc mức thấp của mô hình “bắn sao”. Mức cắt lỗ nằm ở phía đối diện của mô hình giá với mục tiêu gấp một hoặc hai lần rủi ro giao dịch – bằng với giá vào lệnh trừ đi giá cắt lỗ.

Thông qua việc sử dụng hành động giá và chiến lược giao dịch CFD, người chơi chứng khoán có thể giao dịch Bitcoin mua hoặc bán. Điều này mang lại cho các trader cơ hội giao dịch trên nhiều loại thị trường chứng khoán.

4.4. Chiến lược giao dịch hàng hóa

Các giao dịch hàng hóa như chiến lược giao dịch vàng, bạc và dầu rất phổ biến với người chơi chứng khoán vì xu hướng của chúng thường kéo dài lâu hơn các loại giao dịch khác.

Các chiến lược đầu tư chứng khoán phù hợp với giao dịch hàng hóa là giao dịch lướt sóng, giao dịch theo mùa và giao dịch vị thế

Chiến lược giao dịch hàng hóa dầu thô Brent

MACD và RSI là hai chỉ báo giao dịch phổ biến giúp các nhà giao dịch tìm kiếm các thị trường đang có xu hướng nổi bật, những thị trường đang chuẩn bị thay đổi xu hướng và các điều kiện  quá mua và quá quá. Tìm hiểu về 2 chỉ báo MACD và RSI hiển thị trên biểu đồ dầu thô Brent trong 4 giờ.

Biểu đồ giá dầu thô Brent trong 4 giờ với chỉ báo MACD và RSI
Biểu đồ giá dầu thô Brent trong 4 giờ với chỉ báo MACD và RSI

Với những người chơi chứng khoán mới, biểu đồ giá gây khó khăn bởi có quá nhiều dữ liệu. Đây cũng là lý do vì sao chiến lược đầu tư chứng khoán là rất quan trọng, nó giúp nhà đầu tư có thể tìm ra các thông tin ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của họ. Quy tắc với chỉ số MACD:

 • Quy tắc 1: Mua vào khi MACD cao hơn số 0.
 • Quy tắc 2: Bán ra khi MACD thấp hơn số 0.V

Đầu tiên, sử dụng chỉ số MACD làm bộ lọc tổng hợp giúp người chơi tìm ra xu hướng chung. Sau đó, xác định tình trạng quá mua và quá bán để thực hiện giao dịch. Nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo RSI (cài đặt trên 4 phiên giao dịch) để thực hiện việc này:

 • Quy tắc 3: Đặt lệnh mua vào khi RSI thấp hơn 30 (đường màu đen thấp hơn trong cửa sổ RSI)
 • Quy tắc 4: Và bán ra khi RSI cao hơn 70 (đường màu đen cao hơn trong cửa sổ RSI)

Người chơi chứng khoán có thể bổ sung thêm các quy tắc cho giá vào lệnh và cắt lỗ. Nhà đầu tư có thể xác định thời điểm mà 4 quy tắc nêu trên xảy ra ở biểu đồ bên dưới:

Biểu đồ giá dầu thô Brent với các chỉ số MACD, RSI trong 4 giờ và các ví dụ giao dịch.
Biểu đồ giá dầu thô Brent với các chỉ số MACD, RSI trong 4 giờ và các ví dụ giao dịch.

Trong biểu đồ giá ở trên, các ô màu xanh lam hiển thị các sự kiện xảy ra khi các quy tắc 1 và 3 được đáp ứng; MACD nằm trên đường 0 và chỉ báo RSI dưới 70. Các ô màu đỏ hiển thị các sự kiện xảy ra khi các quy tắc 2 và 4 được đáp ứng; MACD nằm dưới 0 và RSI nằm trên đường 30.

4.5. Cách giao dịch chứng khoán chỉ số

Giao dịch chỉ số được nhiều nhà đầu tư chứng khoán ngắn và dài hạn vô cùng ưa chuộng bởi khả năng tạo ra các xu hướng biến động mạnh trong cả khung giao dịch ngắn hạn cũng như dài hạn.

Vì các chỉ số toàn cầu hấp dẫn đối với tất cả các kiểu người chơi chứng khoán, các chỉ báo như RSI, MACD, Stochastic và Bollinger Bands khá hiệu quả khi được áp dụng phù hợp với điều kiện thị trường. Người chơi chứng khoán có thể giao dịch với hơn 19 chỉ số chứng khoán trên toàn cầu, nhưng các nhà giao dịch ngắn hạn thường tập trung vào các chỉ số chính trên toàn thế giới như AX30, FTSE100, SP500, NQ100, DJI30 và JP225.

Cách chơi chứng khoán với DAX30

Một số người chơi chứng khoán tập trung vào giao dịch cổ phiếu hàng ngày, thì cũng có nhiều nhà giao dịch chọn sử dụng kỹ thuật giao dịch trong ngày trên các chỉ số thị trường chứng khoán do mức phí hoa hồng và phí chênh lệch spread thấp.

Khi giao dịch chứng khoán với chỉ số DAX30 của CFD, trader luôn nhớ rằng giao dịch trong ngày có liên quan đến rất nhiều giao dịch được thực hiện một ngày. Điều này rất quan trọng vì tần suất giao dịch cao hơn tức là sẽ có nhiều giao dịch thành công và nhiều giao dịch thất bại hơn. Chính vì vậy, quản lý rủi ro luôn là nền tảng giúp nhà đầu tư xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán. Ví dụ dưới sử dụng một số chỉ số chỉ báo và cách chơi chứng khoán được đề cập trong các chiến lược giao dịch trên.

Biểu đồ giá chỉ số DAX30 CFD trong 5 phút với chỉ báo Bollinger Bands, MACD và 50 EMA.
Biểu đồ giá chỉ số DAX30 CFD trong 5 phút với chỉ báo Bollinger Bands, MACD và 50 EMA.

Biểu đồ thể hiện chỉ số DAX30 CFD của một phiên giao dịch nhất định.Bằng cách sử dụng các chỉ số giao dịch, người chơi chứng khoán có thể xác định xu hướng thị trường cũng như tính toán thời gian giao dịch tốt nhất. Cụ thể:

 • Quy tắc 1: Mua khi giá trên 50 EMA + MACD nằm trên đường 0 + giá đã giảm xuống dưới Dải Bollinger.
 • Quy tắc 2: Bán khi giá nằm dưới đường 50 EMA + MACD nằm dưới phạm vi giảm giá 0 + trên Dải bollinger.

Biểu đồ sau đây cho thấy các sự kiện xảy ra khi áp dụng quy tắc 1 và 2

Biểu đồ giá chỉ số DAX30 CFD trong 5 phút với chỉ báo Bollinger Bands, MACD và 50 EMA.1
Biểu đồ giá chỉ số DAX30 CFD trong 5 phút với chỉ báo Bollinger Bands, MACD và 50 EMA.

Người chơi chứng khoán có thể dễ dàng xác định được sự biến động trong chu ký giá của nửa đầu biểu đồ. Sử dụng kết hợp các đường trung bình động hàm mũ và MACD giúp người chơi  xác định ba cơ hội giao dịch trong các ô màu đỏ. Giá của hộp màu đỏ đầu tiên di chuyển từ phạm vi trên Dải Bollinger đến dải dưới Dải Bollinger (mục tiêu giá hợp lý cho giao dịch ngắn hạn). Ô màu đỏ thứ hai và thứ ba không thể phá vỡ dải trên Dải Bollinger – và có khả năng dẫn đến hai giao dịch thua lỗ liên tiếp.

Ở dưới cùng của biểu đồ, chu kỳ giá bắt đầu tăng khi đường trung bình động hàm mũ và MACD chuyển sang vị trí dài hạn. Giao dịch trên Dải dưới Bollinger có thể cung cấp 2 cơ hội giao dịch khi nó đạt đến phạm vi Dải trên Bollinger với mục tiêu giá hợp lý cho giao dịch dài hạn).

Phần kết

Phương pháp tốt nhất để thử nghiệm chiến lược đầu tư chứng khoán cũng như các chiến lược giao dịch là nhà đầu tư nên luyện tập trên tài khoản Demo để có thể làm quen với nền tảng và phân tích thị trường. Giao dịch trên tài khoản Demo hoàn toàn không mất phí và không tiềm ẩn rủi ro thua lỗ nên người chơi có thể luyện tập thành thạo trước khi bước vào giao dịch thật sự nhằm hạn chế thấp nhất những cạm bẫy của thị trường tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *